Bệnh huyết trắng, cách chữa trị huyết trắng hiệu quả

0
983

Xem thêm: Hiện tượng ra huyết trắng màu xanh và ra huyết trắng đục

Bệnh huyết trắng là gì? Huyết trắng sinh lý và bệnh lý khác nhau ở điểm nào? Cách trị huyết trắng là gì?… Và khá nhiều câu hỏi khác xung quanh vấn đề này. Sở dĩ chị em có nhiều thắc mắc về căn bệnh này là do đây là một trong các bệnh phụ khoa phổ biến ở chị em phụ nữ, hầu như chị em nào cũng mắc phải ít nhất một lần trong đời nhưng lại ít ai tìm hiểu kỹ về căn bệnh này, nhất là việc phòng tránh bệnh. Vậy nên mình đưa ra bài viết về căn bệnh này cũng như cách chữa huyết trắng để chị em tham khảo cũng như trang bị thêm kiến thức cho bản thân nhé.

Bệnh huyết trắng là gì?

Huyết trắng hay còn gọi là khí hư, là một chất dịch được tiết ra từ cổ tử cung, chất dịch này có tác dụng bôi trơn âm đạo, tử cung cũng như thể hiện cho tình trạng nội tiết và sức khoẻ của chị em.

bệnh huyết trắng, cách trị huyết trắng, cách chữa huyết trắng

Chất dịch này cũng có vai trò giữ cho khu vực âm đạo luôn ẩm và giúp cho âm đạo cũng như tử cung chống lại các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào từ âm đạo. Nhưng khi các vi khuẩn này tấn công nhiều, khí hư không thể chống lại được thì sẽ dẫn đến bệnh huyết trắng và khi đó thì chị em cần tiến hành các cách trị huyết trắng.

Hiện nay thì huyết trắng được chia ra làm 2 loại, cụ thể:

Huyết trắng sinh lý

Đây là loại khí hư bình thường và cho thấy tình trạng sức khoẻ của chị em vẫn tốt. Loại này có đặc điểm là:

– Chất dịch được tiết ra không gây kích thích, không gây ngứa, đau hoặc gây đau khi chị em quan hệ;

– Bộ phận sinh dục ngoài bình thường;

– Huyết trắng đi ra có màu trắng trong hoặc trắng đục, hoặc có thể hơi vàng tuỳ vào cơ địa của mỗi chị em, không có mùi hôi và lúc này chị em không cần phải áp dụng các cách trị huyết trắng để làm hết mùi hôi nhé;

– Khí hư sẽ ra nhiều hoặc ít tuỳ vào từng giai đoạn như khí hư ra nhiều vào thời điểm trước khi hành kinh, khi trứng rụng, trước khi giao hợp,… và ra ít trong các trường hợp còn lại;

– Loại khí hư này thì không cần phải điều trị.

Huyết trắng bệnh lý

Chất dịch tiết ra lúc này sẽ biểu hiện tình trạng sức khoẻ cũng như tại bộ phận sinh dục của chị em đang xảy ra nhiều bất thường và có thể chị em đã bị mắc bệnh huyết trắng. Cụ thể:

– Ở vùng kín xuất hiện các cảm giác ngứa rát, khi quan hệ bị đau, đi tiểu nhiều lần, tiểu đau và vùng bụng dưới bị đau âm ỉ;

– Khí hư ra với lượng nhiều kèm theo màu sắc khác thường như có màu xanh, màu vàng, màu vàng xanh, màu trắng đục đóng thành váng,… và có mùi hôi khó chịu;

– Khí hư càng ra nhiều sau khi chị em quan hệ, sau sinh hoặc sẩy thai,…

– Khi bắt gặp loại này thì chị em cần phải tiến hành điều trị.

Khi chị em mắc phải chứng huyết trắng bệnh lý này thì việc sử dụng các cách chữa huyết trắng là điều không thể thiếu được.

bệnh huyết trắng, cách trị huyết trắng, cách chữa huyết trắng

Nguyên nhân gây nên bệnh huyết trắng

Các nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này để dựa vào đó có cách trị huyết trắng phù hợp là:

– Bệnh do nấm men gây ra:

Bệnh này thường xuất hiện sau khi chị em dùng thuốc kháng sinh, khi hệ thống miễn dịch của chị em bị suy giảm, sau khi có thai,… và bệnh do nấm gây ra có đặc điểm là rất dễ tái phát trở lại. Khi mắc bệnh này thì chị em sẽ thấy bộ phận sinh dục ngoài bị ngứa, lượng khí hư ra ít, nó có màu trắng đục dính thành từng mảng dính hoặc có thể đóng thành cục và không có mùi hôi tanh.

– Bệnh do trùng roi gây ra:

Đối với nguyên nhân này thì chị em sẽ thấy có các dấu hiệu nhận biết như lượng khí hư ra nhiều, khí hư có màu xanh, loãng, có bọt, có mùi tanh và gây ngứa vùng kín.

– Bệnh do tạp trùng gây ra:

Với nguyên nhân này thì sẽ có các triệu chứng như lượng khí hư ra ở mức trung bình, có màu vàng, loãng và có mùi hôi. Bệnh sẽ xuất hiện sau khi chị em mới bắt đầu quan hệ, hoặc có thể do chị em đã thực hiện thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

Bệnh huyết trắng do bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mang đến:

Nếu do bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung dẫn đến chứng bệnh này thì chị em sẽ thấy có các dấu hiệu nhận biết như huyết trắng ra nhiều, có màu sữa đục, chúng dình với nhau thành từng mảng và có thể có mùi hôi hoặc không, sau khi quan hệ thì có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết nhẹ,…

– Do chị em đã bị mắc bệnh u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng:

2 bệnh này thường xuất hiện khi chị em bị rối loạn chức năng của buồng trứng, do xuất ra quá nhiều nội tiết tố nữ,… Và hiện tượng khí hư ra nhiều, trong khí hư có thể lẫn máu hoặc mủ (xảy ra khi chị em bị nhiễm khuẩn) là một trong các triệu chứng hay xuất hiện của 2 bệnh này. Bên cạnh đó bệnh còn có triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, có thể bị xuất huyết bất thường ở âm đạo,…

– Do chị em bị rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật:

Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho chị em bị mắc bệnh huyết trắng và sẽ có các triệu chứng như huyết trắng có màu hơi vàng, dịch đi ra trong, trắng, loãng và có váng giống như sữa.

Cách trị bệnh huyết trắng

Cách trị huyết trắng

Việc lựa chọn cách chữa huyết trắng sẽ dựa trên căn cứ chủ yếu là các nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Cụ thể:

– Bệnh do nấm Candida albicans gây ra:

Cách trị huyết trắng hay được dùng để chữa bệnh do nấm Candida gây ra là:

+ Dùng thuốc đặt âm đạo Miconazole hoặc thuốc Clotrimazole viên 100mg, đặt từ 3 đến 7 đếm cho mỗi đợt điều trị;

+ Cách trị huyết trắng tiếp theo là chị em cũng có thể uống thuốc Fluconazole 150mg chứa 1 viên duy nhất với chỉ 1 liều uống.

bệnh huyết trắng, cách trị huyết trắng, cách chữa huyết trắng

– Bệnh do Trichomonas Vaginalis gây ra:

Cách chữa huyết trắng hay được dùng ở đây là:

+ Dùng thuốc Fasigyl (Tinidazole) 2g có chứa 4 viên và uống với 1 liều duy nhất, đối với trẻ em mà mắc bệnh thì sẽ dùng liều ều50 đến 70mg/kg cân nặng của trẻ và cũng uống với một liều duy nhất;

+ Flagentyl (Secnidazole) 2g, gồm có 4 viên và cũng uống với một liều duy nhất.

– Bệnh do tạp trùng gây ra:

Đối với nguyên nhân này thì cách trị huyết trắng hiệu quả là:

+ Thuốc uống Metronidazol 500mg dùng để uống trong 7 ngày, mỗi ngày uống 2 lần;

+ Chị em cũng có thể dùng thuốc uống Metronidazole 2g với một liều uống duy nhất thay cho thuốc trên.

Cách chữa huyết trắng – Những cách phòng tránh bệnh

Việc bị bệnh là điều mà không một chị em nào mong muốn nên ngay từ giờ chị em hãy tiến hành ngay các biện pháp phòng tránh để phòng ngừa bệnh huyết trắng cũng như các bệnh phụ khoa khác nhé. Các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả là:

– Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhưng chị em cũng nên chú ý sử dụng loại dụng dịch vệ sinh có chiết xuất từ thiên nhiên hoặc từ các loại thảo dược để vệ sinh vùng kín hàng ngày và cần tránh dùng dung dịch này vệ sinh quá nhiều lần trong một ngày vì điều này có thể làm cho độ pH trong âm đạo bị thay đổi. Cần dùng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh để lau khô vùng kín sau mỗi lần rửa. Và đây cũng là một trong các cách chữa huyết trắng hiệu quả.

– Nên thường xuyên thay quần lót trong một ngày, tránh mặc quần áo khi còn ẩm ướt, không nên mặc các loại quần có vải dầy như quần jean, tránh mặc quần áo bó,…

– Quần áo cần được giặt sạch sẽ, phơi ra ngoài trời nắng và trước khi mặc thì ủi nóng lại bề trái của quần áo.

– Chị em cần bỏ đi thói quen thụt rửa vùng kín khi vệ sinh và nên vệ sinh vùng kín một cách nhẹ nhàng cả khi không bị bệnh và khi áp dụng các cách chữa huyết trắng nhé. Chú ý là chị em không cần thụt rửa vào âm đạo thì bên trong âm đạo cũng có thể tự làm sạch được bởi trong âm đạo có cơ chế tự làm sạch bằng cách tiết ra các dịch tiết và các nhu động hướng từ trong ra ngoài. Nó không chỉ có thể tự làm sạch mà còn có thể đẩy các tác nhân gây bệnh nếu có ra bên ngoài.

Trên đây là một vài điều về căn bệnh huyết trắng là gì, cách nhận biết huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý, nguyên nhân gây ra bệnh, cách trị huyết trắng và cách phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY