Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì, có chữa được không?

0
680

Xem thêm: Bị nấm candida albicans, cách điều trị nấm candida

Trong bài viết này thì mình sẽ đề cập đến vấn đề bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không thông qua việc tìm hiểu tổng quát về căn bệnh này. Mình hy vọng thông qua bài viết này thì chị em đã có thêm cái nhìn tổng quan cũng như các kiến thức liên quan đến căn bệnh này và cũng có thể tự mình trả lời được câu hỏi bệnh này có chữa khỏi được không nhé.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Bệnh lạc nội mạc tử cung được hiểu là một sự rối loạn xảy trong ở bên trong tử cung, khi lớp lót đáng nhẽ ra nằm ở bên trong tử cung nhưng lại không chịu ở bên trong mà tấn công ra bên ngoài, tức là lớp lót này đang “đi lạc” ra bên ngoài tử cung, tới buồng trứng, bàng quang hoặc có thể là trực tràng và thường chúng sẽ không đi ra vùng chậu.

bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không

Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Khi chúng đi ra ngoài thì vẫn tiếp tục phát triển và thực hiện nhiệm vụ của mình, và chúng cũng không thể thoát ra bên ngoài trong thời gian hành kinh được. Từ đó mà chúng dần dày lên, hình thành lên các tế bào mô sẹo, mô sẹo này nếu được hình thành ở trên tử cung thì nhiều khả năng sẽ làm cho tử cung bị dính vào buồng trứng, ống dẫn trứng và ruột. Chính điều này đã làm cho khả năng sinh sản của chị em bị giảm sút nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến cho chị em bị vô sinh nếu bệnh không được điều trị kịp thời.

Thậm chí, các lớp lót này khi dày lên quá mức có thể bị vỡ ra và làm cho chị em bị chảy máu nhiều hơn trong khi hành kinh và khiến cho chị em bị đau bụng dữ dội.

Do đó mà căn bệnh này thực sự sẽ nguy hiểm với chị em nếu như chị em không có đủ kiến thức về bệnh để có thể kịp thời phát hiện ra căn bệnh này cũng như điều trị bệnh sớm, nhưng bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không thì hãy tìm hiểu ở phần sau nhé. Chứng rối loạn kinh nguyệt chỉ là một trong các triệu chứng ban đầu của bệnh và bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng khác nguy hiểm nếu như bệnh kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Các nguyên nhân tác động khiến cho chị em bị mắc bệnh này là:

– Hiện tượng máu kinh bị chảy ngược:

Đây là một trong các nguyên nhân có thể làm cho chị em bị mắc bệnh, ở trong máu kinh của người khoẻ mang có chứa những tế bào nội mạc tử cung, nhưng khi máu kinh bị đi ngược trở lại qua ống dẫn trứng và khoang xương chậu thay vì đi hết ra bên ngoài cơ thể thì sẽ làm cho các tế bào nội mạc này bám dính lại tại các vùng ở bên ngoài tử cung và không đi ra ngoài, từ đó gây nên bệnh.

bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không

– Do chị em quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh, thì máu kinh sẽ bị dương vật đẩy ngược lại vào bên trong cơ thể chị em và gây ra bệnh.

– Do sự tăng trưởng của các tế bào phôi:

Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Khi ở vùng khoang bụng và xương chậu xuất hiện các tế bào phôi thì chúng có thể phát triển thành các mô nội mạc tử cung và bệnh lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện và phát triển lên.

– Hệ miễn dịch của chị em bị rối loạn:

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn thì có thể làm cho các mô nội mạc tử cung bị phá huỷ và làm cho các mô này gặp môi trường thuận lợi để phát triển khi đi ra bên ngoài tử cung.

– Do hệ thống mạch máu hoặc bạch huyết (là các mô chất lỏng) khi di chuyển thì có thể vận chuyển thêm cả lớp lót nội mạc tử cung đến các bộ phận khác bên ngoài tử cung và gây bệnh.

– Ngoài ra chị em mắc bệnh còn do các bệnh phụ khoa, do rối loạn nội tiết tố, do chị em vừa trải qua một cuộc phẫu thuật,… gây ra.

Với nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như vậy thì liệu bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Để có thể trả lời câu hỏi này thì hãy cùng mình tìm hiểu phần tiếp sau đây nhé.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Việc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung theo cách nào sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại ở mỗi chị em và phụ thuộc vào nguyện vọng điều trị bệnh của chị em. Mục đích sau cùng của các cách điều trị này là đều hướng đến việc giảm đau, chữa trị chứng hiếm muộn và làm lành lại các tổn thương do căn bệnh này mang lại. Các phương pháp hay được áp dụng là:

– Sử dụng thuốc giảm đau:

Thuốc này được dùng để làm giảm chứng đau bụng kinh và cần được thực hiện theo đơn thuốc mà bác sỹ kê cho chị em.

– Điều trị bằng việc sử dụng liệu pháp hormone:

bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không

Các tế bào lạc nội mạc tử cung thường rất nhạy cảm và có thể biến động theo từng chu kỳ kinh nguyệt, và nó có thể khiến cho chị em bị đau đớn và chảy nhiều máu hơn. Khi đó việc sử dụng liệu pháp hormone này có thể giúp cho chị em bổ sung thêm các nội tiết tố vào trong cơ thể và tạo ra hiệu quả đáng kể trong việc làm giảm hoặc loại bỏ đi các cơn đau.

Bên cạnh đó, cách chữa này còn ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển lên của các mô tử cung ra bên ngoài, nhưng đây lại không phải là một liệu pháp điều trị có thể sử dụng lâu dài.

Như vậy thì thông qua 2 cách điều trị bệnh này thì câu hỏi: “Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không?” các bạn đã có được câu trả lời sơ bộ là bệnh có chữa được rồi nhé.

– Phương pháp phẫu thuật:

Nếu trong 3 tháng tiến hành điều trị mà chị em không thấy được bệnh tình thuyên giảm chút nào thì bắt buộc phải điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật hay được sử dụng là:

+ Phẫu thuật nội soi có thể được dùng để chẩn đoán và có thể được dùng để điều trị bệnh nữa. Khi điều trị thì ống nội soi sẽ được đưa vào khoang bụng thông qua một vết rạch nhỏ và phần lạc nội mạc tử cung cũng như u nang dính sẽ được cắt bỏ.

Sau khi điều trị theo phương pháp này thì chị em cần đến tái khám thường xuyên với thời gian khoảng 3 đến 6 tháng 1 lần để tránh tình trạng bệnh tái phát trở lại.

+ Phẫu thuật mở bụng: Đây là một loại phẫu thuật được dùng để cắt hoặc đốt cháy đi các mô hay các u nang do lạc nội mạc tử cung mang đến và thường được sử dụng trong trường hợp bệnh đã nghiêm trọng.

+ Phẫu thuật ruột: Phương pháp phẫu thuật này được áp dụng trong trường hợp trong ruột đã xuất hiện các sẹo do nội mạc tử cung phát triển lên.

+ Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Đây có thể là một lựa chọn nếu như bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em và khi việc điều trị theo các phương pháp ở trên không mang lại hiệu quả.

Trên đây là các điều liên quan đến căn bệnh lạc nội mạc tử cung cũng như vấn đề bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không mà mình muốn gửi đến chị em.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY