Bệnh nấm phụ khoa, bị nấm phụ khoa chữa như thế nào?

0
483

Xem thêm: Nấm vùng kín và những điều cần biết

Bệnh nấm phụ khoa là một trong các bệnh về phụ khoa mà chị em phụ nữ hay mắc phải, bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục khi chị em quan hệ với người mắc bệnh nấm, hay do chị em mặc quần áo quá chật, nhất là nếu mặc vào những ngày nóng ẩm thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh, bị nấm phụ khoa có thể do lây qua bệ xí,…

Khi bị nhiễm nấm thì rất dễ dẫn đến các tình trạng gây nguy hiểm cho chị em và gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống. Vì thế mà chị em nên tìm hiểu về căn bệnh này cũng như các cách trị bệnh để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

bệnh nấm phụ khoa, bị nấm phụ khoa

Cách chữa trị khi bị nấm phụ khoa

Cách thông thường và được nhiều chị em áp dụng hiện nay là dùng thuốc đặt âm đạo. Thuốc đặt âm đạo có thể ở nhiều dạng khác nhau như dạng hình viên đạn (khi chị em đặt vào âm đạo thì thuốc sẽ tự tan ra và điều trị bệnh), thuốc kem dùng để bôi bên trong âm đạo hoặc thuốc kem bôi ở âm hộ để giảm ngứa. Ngoài thuốc đặt ra thì cũng có một vài loại thuốc uống khác có công dụng trị nấm.

Nếu bị nấm phụ khoa thì chị em có thể sử dụng loại thuốc đặt âm đạo đơn thuần như thuốc Canesten, có 2 loại thuốc Canesten là:

– Canesten 1: Một liều duy nhất và chị em chỉ cần đặt một lần.

– Canesten 2: Dùng trong 6 tối, mỗi tối một viên.

Cách tiến hành như sau: Mỗi tối trước khi đi ngủ thì chị em cần rửa tay thật sạch và đặt viên đạn này vào sâu trong âm đạo, càng sâu càng tốt chị em nhé. Sau khi đặt xong thì chị em không nên đứng lên. Chị em cũng có thể chọn cách điều trị thông thường là đặt thuốc nhưng cũng có thể chọn cách điều trị kết hợp giữa uống thuốc và đặt thuốc.

bệnh nấm phụ khoa, bị nấm phụ khoa

Khi bị nấm phụ khoa thì chị em có thể chọn dung dịch Lugol hoặc dung dịch Lactacyd để vệ sinh vùng kín. Nhưng khi dùng thì chị em cần pha loãng dung dịch ra theo chỉ dẫn.

Chị em không nên tự ý điều trị bệnh nhé, bởi bệnh nấm phụ khoa có thể chỉ là biểu hiện cho một loại bệnh nào đó trong cơ thể thôi, nếu chị em tự ý điều trị thì chỉ có thể khỏi nấm mà không khỏi được nguồn gốc gây ra nấm và có thể làm cho bệnh tình nặng hơn đó. Vậy nên khi phát hiện ra mình bị mắc nấm thì chị em cần đi khám phụ khoa để có thể chữa khỏi được nguồn gốc gây ra bệnh.

Phòng ngừa bệnh nấm phụ khoa như thế nào?

Bên cạnh việc tiến hành các điều trị như trên thì chị em cũng có thể áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa bệnh để bệnh không tái phát trở lại cũng như tránh mắc phải các bệnh phụ khoa khác nhé.

Các cách phòng ngừa bệnh nấm phụ khoa là:

– Nên chọn mặc quần áo lót có chất liệu từ cotton;

– Mặc quần áo rộng rãi thoải mái, tránh mặc quần áo quá chật;

– Chỉ nên mặc quần áo lót vào ban ngày và khi đi ngủ thì bạn không nên mặc quần áo lót. Bởi vì nấm sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm ướt, việc mặc quần lót vào ban đêm có thể tạo ra môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn gây bệnh. Nên khi bạn không mặc thì âm đạo sẽ được khô ráo và hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh;

bệnh nấm phụ khoa, bị nấm phụ khoa

– Âm hộ cần được giữ khô ráo sau khi bạn tắm xong, trước khi mặc quần áo và trước lúc đi ngủ để phòng ngừa bệnh nấm phụ khoa;

– Bạn nên dùng giấy vệ sinh có chất liệu mềm, chọn loại giấy vệ sinh không có mùi và không có chất khử mùi để lau chùi sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi lau chùi thì bạn cần lau từ trước ra sau, tức là từ âm hộ ra hậu môn, tránh lau từ sau ra trước sẽ làm cho vi khuẩn lây lan ra xung quanh và gây bệnh nặng hơn nhé;

– Nếu trong trường hợp bạn đi bơi hay tính chất công việc cần mặc quần áo bó thì bạn hãy thay ngay ra khi có thể;

– Khi vệ sinh vùng kín thì chị em cần chú ý không sử dụng các dung dịch vệ sinh ở dạng phun xịt, không dùng các dung dịch có chứa chất khử mùi và có màu để vệ sinh. Khi vệ sinh thì tuyệt đối không được thụt rửa vùng kín;

– Chị em khi bị nấm phụ khoa thì không nên tắm bồn và không nên ngâm mình ở trong nước nóng.

Trên đây là một vài điều về căn bệnh nấm phụ khoa, về cách điều trị khi bị nấm phụ khoa và các cách phòng ngừa bệnh. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến những kiến thức có ích cho chị em.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY