Bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

0
129

Bệnh trĩ được chia thành hai loại chính là: trĩ nội và trĩ ngoại. Mỗi loại sẽ có dấu hiệu khác nhau nên mọi người cần chú ý. Đặc biệt là trĩ nội, dấu hiệu phải để ý mới phát hiện được. Vậy bệnh trĩ nội là gì, nó có những dấu hiệu nào.

Bệnh trĩ nội và các cấp độ của bệnh

Bệnh trĩ nội là là bệnh khi búi trĩ xuất hiện bên trong hậu môn, chia thành nhiều cấp độ khác nhau gây đau rát cho người bệnh, nhất là khi các búi trĩ trồi ra ngoài và tự co lại vào bên trong.

benh-tri-noi

Trĩ nội rất khó nhận biết

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Cấp độ 1: Búi trĩ bắt đầu hình thành với triệu chứng điển hình là chảy máu khi đi cầu

Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài nhất là sau khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lên được sau đó

Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy lên.

Cấp độ 4: Búi trĩ nằm luôn bên ngoài không thể dùng tay đẩy lên được, có thể gây thuyên tắc búi trĩ. Phải can thiệp bằng phẫu thuật.

cac-cap-do-cua-tri

Các cấp độ của bệnh

Những dấu hiệu khi mắc bệnh trĩ nội

Xuất hiện dấu hiệu chảy máu

Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ nội. Lúc này, máu chảy rất kín đáo, chúng ta chỉ có thể bắt gặp những sợi máu, vệt máu rất nhỏ trên giấy vệ sinh hoặc bề mặt phân. Tuy nhiên người bệnh lại ít chú ý nên không nghĩ mình có thể mắc trĩ.

Dần dần máu sẽ tiếp tục chảy khiến bạn đau rát mỗi lần đại tiện rặn mạnh, hậu môn bị nóng rát, rất nhiều lần như thế sẽ khiến bệnh càng tiến triển nặng hơn, máu cũng chảy nhiều hơn về lượng, máu đỏ tươi nhỏ thành giọt.

Dấu hiệu thứ hai là sa búi trĩ

Những búi trĩ thường như những cục thịt mềm, không đau, vì thế nhiều người chủ quan chỉ cho rằng đó là cục thịt thừa, mà không hay biết rằng đó là những búi trĩ. Một số búi trĩ cứng, màu tím sẫm hoặc phớt xanh.

Ban đầu trĩ nội độ 1 rất nhỏ, người bệnh không quan sát cũng không thể sờ vào búi trĩ, đến khi trĩ nội ở độ 2, lúc này mỗi khi rặn mạnh bạn sẽ thấy có búi trĩ màu hồng lòi ra. Trĩ nội độ 3, kích thước búi trĩ lớn, trĩ lòi ra hẳn bên ngoài ống hậu môn, không thể tự co vào được nên phải dùng tay đẩy nó vào. Trĩ nội độ 4 là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ, búi trĩ sưng to, sa ra ngoài và không thể dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong được nữa.

Ngoài 2 dấu hiệu trên thì khi bị trĩ nội, người bệnh còn thấy hậu môn ngứa, rát, đại tiện nóng và đau. Vùng hậu môn còn nhầy dính, ẩm ướt rất dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng.

Vì thế, khi có những dấu hiệu của bệnh, chúng ta cần phải đi khám để điều trị kịp thời nhé.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY