Bị nấm candida albicans, cách điều trị nấm candida

1
930

Xem thêm: Bị ngứa vùng kín nữ là do đâu?

Khi chị em bị nấm candida albicans thì sẽ có triệu chứng ngứa rất khó chịu, nếu chị em không chữa trị bệnh do nấm candida này gây ra một cách triệt để thì bệnh sẽ tái phát lại nhiều lần và kèm theo đó triệu chứng ngứa cùng xuất hiện theo. Điều này sẽ khiến cho chị em gặp nhiều khó chịu hơn, hơn nữa bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc sinh sản của chị em nữa. Vậy thì bệnh do bị nấm candida albicans gây ra là gì? Cách điều trị nấm candida là gì?… Bài viết sau sẽ giải đáp đến chị em những vẫn đề xung quanh bệnh do nấm này gây ra và cách trị nấm candida nhé.

Bị nấm candida albicans là bệnh gì?

Nấm Candida albicans sẽ gây ra căn bệnh viêm nhiễm nấm phụ khoa và đây là một trong các bệnh hay bắt gặp hiện nay ở nhiều chị em. Nấm Candida là loại nấm sống ký sinh ở nhiều bộ phận trên cơ thể của chị em như tại dạ dày, miệng, đường ruột, phế quản, âm đạo,… Nên khi trong âm đạo chịu bất kỳ một sự tác động nào làm cho môi trường pH bị thay đổi thì sẽ đều tạo ra môi trường thuận lợi cho loại nấm này phát triển lên và gây ra những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường.

bị nấm candida albicans, cách điều trị nấm candida, cách trị nấm candida

Khi bị nấm candida albicans thì đây là một tình trạng nhiễm trùng được gây ra từ 2 loại nấm candida với 2 hình thức khác nhau và diễn tiến của bệnh khác nhau, cụ thể:

– Chị em có thể bị nhiễm nấm cấp tính, đây là loại nấm thường gặp nhất hiện nay, bệnh xuất hiện do môi trường âm đạo bị thay đổi và có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao.

– Nhiễm nấm mãn tính là trường hợp khá hiếm gặp hiện nay, bệnh khiến cho hệ thống miễn dịch của chị em bị suy giảm đi và làm cho việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn.

Theo như thống kê hiện nay thì tỷ lệ chị em trong độ tuổi từ 25 tuổi trở lên mà bị mắc bệnh 1 lần chiếm khoảng 50%, trong độ tuổi sinh đẻ chiếm 75%, những chị em bị mắc bệnh nhiều hơn một lần chiếm 45%.

Triệu chứng khi bị nấm candida albicans

Khi bị nấm candida albicans thì chị em sẽ có các triệu chứng sau:

– Ngứa ngáy: Đây là một trong các triệu chứng điển hình và xuất hiện đầu tiên khi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa là do nấm candida gây ra. Chị em sẽ có cảm giác ngứa ngáy ở bên trong vùng kín như ngứa ở âm hộ, âm đạo,…, triệu chứng này sẽ tăng dần lên theo thời gian bị bệnh và kèm theo các triệu chứng khác. Nếu chị em thấy ngứa ở bên ngoài vùng kín thì không chỉ do nấm gây ra mà có thể do rận lông mu gây ra.

– Đau rát: Chị em sẽ cảm thấy bị đau rát khi đi tiểu, bị đau vào thời điểm trong hoặc sau khi quan hệ xong.

– Khí hư đi ra có sự thay đổi về kiểu, màu sắc và mùi: Các biểu hiện khác thường về khí hư như khí hư đi ra đặc giống như phô mai, ra nhiều, có mùi khó chịu, có màu xanh, màu vàng xanh, màu vàng,…

– Ở âm hộ bị sưng tấy và sưng đỏ lên một cách bất thường.

bị nấm candida albicans, cách điều trị nấm candida, cách trị nấm candida

Nguyên nhân dẫn đến bị nấm candida albicans

Các nguyên nhân khiến cho chị em bị nấm candida albicans trước khi mình đề cập đến các cách điều trị nấm candida là:

– Do chị em đang vệ sinh không đúng cách, việc vệ sinh vùng kín còn kém hoặc vệ sinh quá sạch, không sử dụng nước sạch để vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho nấm candida phát triển;

– Do chị em lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai trong một thời gian dài có thể làm cho các vi khuẩn có lợi đang ký sinh ở trong âm đạo bị tiêu diệt và trợ giúp cho các vi khuẩn có hại phát triển lên;

– Chị em đang sử dụng loại nước dung dịch vệ sinh phụ nữ không phù hợp, sử dụng quá nhiều, dung dịch có chứa độ pH quá cao và có mùi thơm nặng. Đây đều là tác nhân làm cho chị em bị nấm candida albicans;

– Đối với những chị em đang trong thời kỳ mang thai thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa cao hơn bởi vì khi mang thai thì nội tiết tố trong cơ thể chị em bị biến đổi, từ đó làm cho môi trường âm đạo bị thay đổi và vùng kín khó được vệ sinh sạch hơn;

– Do chị em mặc những quần áo quá chật, chất liệu làm quần áo có khả năng thấm hút kém làm cho vùng kín bị bí bức và luôn ẩm ướt, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nấm candida phát triển và gây bệnh.

Cách điều trị nấm candida

bị nấm candida albicans, cách điều trị nấm candida, cách trị nấm candida

Các bệnh phụ khoa do nấm candida albicans gây ra thường chiếm từ 80 đến 92% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh phụ khoa, các trường hợp còn lại có thể do nấm candida glabrata, candida krusei,…

Tuỳ vào mức độ bệnh và tình trạng sức khoẻ của chị em khi bị nấm candida albicans thì cách trị nấm candida cũng có sự khác biệt. Và bệnh cần được điều trị tận gốc và kiên trì bởi bệnh do nấm candida gây ra thường có tỷ lệ tái phát cao, trung bình thì có khoảng 10% chị em bị tái phát lại bệnh khoảng 4 lần mỗi năm. Vì thế trước khi tiến hành các cách điều trị nấm candida thì chị em nên đi khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có thể xác định chính xác được nguyên nhân gây nên bệnh mà chị em mắc phải là gì để có cách trị nấm candida chính xác nhất và người bệnh ít bị tái phát nhất.

Khi các tác nhân gây ra bệnh được xác định một cách cụ thể thì cách điều trị nấm candida được sử dụng là dùng thuốc kháng nấm như thuốc Mycostatin và thuốc Fungizone.

Ngoài ra thì chị em có thể áp dụng cách trị nấm candida từ các loại thuốc khác như Daktarin, các thuốc Pevaryl, Mycostr, Amycor và Lamisil. Đây đều là các loại thuốc có chứa miconazole hoặc escolazole, là các chất có công dụng trị nấm tốt.

Các loại thuốc dùng trong cách trị nấm candida trên tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như kem bôi, thuốc uống hoặc thuốc đặt. Nếu chị em bị tái phát bệnh lại nhiều lần và bệnh đã trở nên phức tạp hơn thì cách điều trị nấm candida ở đây là cần kết hợp điều trị tại chỗ với việc dùng thuốc.

Trên đây là một vài điều về tình trạng chị em bị nấm candida, về các triệu chứng và nguyên nhân của các bệnh do nấm candida gây ra và sau cùng là về cách trị nấm candida.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY