Trĩ nội – nguyên nhân và cách chữa trị bệnh trĩ nội

0
703

Bệnh trĩ nội là bệnh lí về hậu môn trực tràng, bệnh gây ra hậu quả về sức khỏe cũng như tâm lý cho người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Với công cụ hỗ trợ điều trị và các phương pháp hiện đại, chữa trĩ nội không còn quá khó, tuy nhiên cần biết được nguyên nhân gây bệnh thì mới có cách chữa trĩ phù hợp hiệu quả, vậy đâu là nguyên nhân và cách chữa trĩ nội như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 

Kết quả hình ảnh cho cách chữa trĩ nội

 

  1. Nguyên nhân gây ra trĩ nội.
  • Táo bón lâu ngày: Hậu môn phải chịu áp lực lớn, lâu ngày, dẫn đến bị phồng tĩnh mạch, tạo thành bũi trĩ và sa búi trĩ.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lí, thiếu chất: Khi ăn uống cần chú ý đảm bảo đủ chất, đặc biệt là cần bổ xung chất xơ có trong rau xanh.
  • Lười vận động: Năng tập thể dụng, vận đông cơ thể.
  • Vệ sinh cơ thể không đúng cách, không sạch sẽ.
  • Một số nguyên nhân khác như: Bị stress, phụ nữ sau sinh, đứng hay ngồi lâu,…
  1. Cách chữa trĩ nội.
  • Cách chữa trĩ nội đơn giản nhất:

Bệnh trĩ nội thường khó phát hiện vì búi trĩ nằm trong ống hậu môn, nếu không tinh ý, sẽ không phát hiện được.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân chữa trĩ nội chỉ nên điều trị bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, có thể dùng thuốc để hỗ trợ điều trị. Khi chữa trĩ nội, nên hạn chế ăn đồ cay nóng, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, tăng cường ăn rau xanh để bổ xung chất xơ, vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện.

  • Chữa trị nội bằng công cụ hỗ trợ:

Chữa trĩ nội bằng tia hồng ngoại: Khi đốt búi trĩ bằng tia hồng ngoại, các mô mạch sẽ bị xơ cứng đông lại, làm giảm lượng máu chảy đến búi trĩ và áp chặt vào thành hậu môn.

Thắt búi trĩ nội: Thắt bằng vòng cao su sẽ làm giảm lượng máu được bơm vào búi trĩ, bảo tồn được lớp đệm hậu môn cho người bệnh.

Ở cấp độ 3 và 4, búi trĩ có kích thước lớn, búi trĩ sa ra ngoài mất tự chủ và không thể đưa lại vào hậu môn, người bệnh có nguy cơ cao thiếu máu do bị chảy máu ra hậu môn, cách chữa trĩ tối ưu là cắt trĩ.

  • Chữa trĩ nội bằng cách phẫu thuật.

Khi bệnh trĩ nội đã quá nặng, kèm theo đó có thể là các biến chứng không thể kiểm soát, thực hiện được các phương pháp chữa trị trên không có hiệu quả, bắt buộc người bệnh phải chữa trĩ nội bằng cách phẫu thuật để cắt bỏ  búi trĩ. Phẫu thuật thường gây đau đớn cho người bệnh, kinh phí khá tốn kém.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY