Các bước khám phụ khoa và những điều cần biết.

0
741

 

 

 

 

Khi chị em có biểu hiện mắc bệnh phụ khoa, cần đến ngay các phòng khám phụ khoa để được tư vấn chữa trị. Thế nhưng còn nhiều chị em ngại ngần khi đi khám phụ khoa, chưa biết cách khám phụ khoa của các y bác sỹ như thế nào, thiếu hiểu biết về khám phụ khoa nên để bệnh trở nặng rồi mới đi chữa trị. Bài viết này sẽ cung cấp cho các chị em một số điều cần biết khi đi khám phụ khoa.

 

 

Kết quả hình ảnh cho khám phụ khoa

Bạn nên chuẩn bị tâm lí trước khi đi khám, hãy để cho bản thân thoải mái, hít thở đều, điều này sẽ giúp cho quá trình thăm khám được diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Khi đi khám phụ khoa bạn sẽ được bác sỹ yêu cầu cởi bỏ toàn bỏ quần áo, nằm xuống trên bàn và để chân lên thanh gác chân ở cuối bàn khám bệnh.

Sau đó, bạn phải trượt và chuyển động hông của bạn xuống một cách từ từ đến các cạnh cuối cùng của chiếc bàn khám. Bác sĩ phụ khoa sẽ yêu cầu đầu gối của bạn trải rộng ra hơn.

 

Khám phụ khoa gồm có 4 bước cơ bản.

  1. Khám bên ngoài vùng kín.

Trước tiên, các bác sĩ khám phụ khoa sẽ thăm khám và xem xét các nếp gấp ở âm hộ và âm đạo của bạn, điều này rất cần thiết vì chúng giúp kiểm tra xem bạn có biểu hiệu của u nang, xả dịch âm đạo, bị ngứa hoặc các triệu chứng khác.

  1. Khám bằng phễu soi mỏ vịt

Phễu soi mỏ vịt có thể được làm bằng kim loại hặc bằng nhựa, chúng được bôi trơn sau đó đặt vào trong âm đạo để bác sỹ kiểm tra xem xét. Việc kiểm tra bằng phễu mỏ vịt có thể gây đau một chút nhưng cũng không quá đau.

Khi bạn thấy âm đạo có biểu hiện gì bất thường, cảm thấy khó chịu hay quá đau cần nói ngay với bác sỹ để điều chỉnh kích thước phễu, hay có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau đó bác sỹ sẽ lấy một chút dịch để xét nghiệm xem bạn có dấu hiệu ung thư hay bệnh gì không.

  1. Khám phụ khoa bằng tay

Đây là một trong 4 bước khám phụ khoa quan trọng. Bác sĩ dùng một hoặc hai ngón tay đã được đeo găng và bôi trơn vào âm đạo, đồng thời ấn nhẹ nhàng vào vùng bụng dưới, tác dụng:

 

  • Kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí tử cung
  • Có cảm giác đau thì có thể là nhiễm trùng hoặc các điều kiện khác.
  • Sưng ống dẫn trứng có thể là mang thai ngoài tử cung.
  1. Kiểm tra trực tràng

Bước cuối cùng này, bác sĩ khám phụ khoa sẽ đặt một ngón tay đã đeo găng vào trực tràng để giúp kiểm tra các cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn, kiểm tra xem có khối u phía sau tử cung, trên dưới ngóc ngách của âm đạo hoặc trực tràng không.

 

 

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY