Một vài điều về căn bệnh viêm vùng chậu

0
296

Xem thêm: Những điều cần biết về nội soi tử cung

Viêm vùng chậu là một căn bệnh phụ khoa hay xuất hiện ở những chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Căn bệnh này là một hội chứng lâm sàng xuất hiện do tình trạng tử cung bị nhiễm trùng, ở tai vòi, buồng trứng, phúc mạc chậu và các cơ quan lân cận khác cũng bị nhiễm trùng. Do vùng chậu cũng gần với âm đạo, tử cung nên nơi đây bị viêm nhiễm cũng rất có thể là do vi khuẩn gây nên bệnh ở âm đạo và tử cung đã đi sang vùng chậu. Vậy thì căn bệnh này diễn tiến như thế nào và cách phòng tránh bệnh là gì sẽ được đề cập đến ở trong bào viết này.

Diễn tiến của bệnh viêm vùng chậu

viêm vùng chậu

Thường thì bệnh phụ khoa sẽ được điều trị khỏi ngay từ thời gian đầu mới bị bệnh nên bệnh viêm vùng chậu cũng như vậy. Tuy nhiên nếu căn bệnh được phát hiện và điều trị nhưng lại điều trị không đúng mức hay bệnh không được điều trị thì sẽ dẫn đến tình trạng nặng hơn của bệnh và các tình trạng khác như gây nên áp xe vùng chậu (thông thường là áp xe ở tai vòi của buồng trứng, ruột non, ruột già, ruột thừa), các khối áp xe này có nhiều khả năng vỡ vào ổ bụng và gây nên bệnh viêm phúc mạc.

Trong một vài trường hợp thì bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra nhiều di chứng cho người bệnh như đau dai dẳng ở vùng chậu bị mãn tính đồng thời gây ra các thương tổn hàng loạt lên lông chuyển của nội mạc vòi trứng, từ đó gây ra xơ dính và gây cho chị em bị vô sinh, nếu có thai thì rất dễ bị chứng bị thai ngoài tử cung.

Cách phòng tránh bệnh viêm vùng chậu

viêm vùng chậu

Để có thể phòng tránh được căn bệnh này thì chị em cần chú ý các vấn đề sau:

– Chung thuỷ trong mối quan hệ vợ chồng được cho là cách tốt nhất giúp chị em có thể tránh xa các bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và dẫn đến căn bệnh viêm vùng chậu này.

– Nếu nghi ngờ bạn tình của mình đang mắc phải bệnh về vùng kín thì chị em cần sử dụng ao cao su khi quan hệ.

– Sử dụng thuốc rửa phụ khoa đúng cách và theo đúng sự chỉ dẫn ghi ngoài chai. Khi vệ sinh cần tránh việc thụt rửa âm đạo và chỉ rửa phần ở bên ngoài âm hộ mà thôi. Bởi việc thụt rửa sẽ làm cho các dung dịch vệ sinh này đi theo tay vào bên trong âm đạo và có khả năng khiến cho môi trường âm đạo bị thay đổi và rất dễ bị bệnh.

Trên đây là một vài điều liên quan đến căn bệnh viêm vùng chậu, về quá trình phát triển của bệnh và một vài cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY