Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ không nên bỏ qua

0
222

Nhắc đến bệnh trĩ, chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là khối văn phòng, công nhân… những người ngồi lâu và thường xuyên làm việc nặng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ mà phòng tránh. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trĩ tuyệt đối không được bỏ qua.

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn nhận ra được biểu hiện của bệnh trĩ

Nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ

Căng thẳng kéo dài, thường xuyên bị táo bón.

Nhiễm trùng đường hậu môn, mắc một số bệnh về gan

Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, uống rượu bia và các chất kích thích quá nhiều. Không uống đủ nước mỗi ngày…..

thoi-quen-xau

Uống rượu bia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Thói quen ít vận động: Nhiều người người do tính chất công việc ít di chuyển nên họ ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu, những người làm việc nặng cũng dễ mắc bệnh trĩ. Không tập luyện thể dục thể thao….

Thói quen ngủ muộn, không tắm gội thường xuyên

Những biểu hiện của bệnh trĩ cần chú ý

Chảy máu là biểu hiện của bệnh trĩ đầu tiên

Hiện tượng chảy máu rất kín đáo nếu chúng ta không chú ý sẽ không phát hiện sớm được.Đa sos, chúng ta chỉ phát hiện khi thấy có vết máu ở giấy vệ sinh hoặc những tia máu nhỏ. Về sau khi bệnh nặng hơn thì bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia.

Đôi lúc khi bạn đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm thì máu lại chảy hay đi cầu ra máu cục. Đến lúc này, bạn sẽ không thể không chú ý đến biểu hiện của bệnh trĩ vì nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu do mất nhiều máu, trường hợp nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì thế cần phát hiện sớm biểu hiện của bệnh trĩ để chữa sớm và không tốn kém.

Sa búi trĩ là biểu hiện thứ hai của bệnh trĩ

Lúc này, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện được bệnh trĩ, vì lúc này búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn theo mức độ tăng dần của bệnh. Trong đó:

 Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2: Búi trĩ lòi ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện và tự co lại được.

 Bệnh trĩ ở cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn gây cảm giác vướng vúi khó chịu. Búi trĩ lòi ra ngoài nhưng không tự co lại được, phải dùng tay đẩy vào trong mới được.

 Bệnh trĩ ở cấp độ 4: Là mức độ nghiêm trọng nhất, vì lúc này búi trĩ lòi ra ngoài thường xuyên và không thể tự co lại được gây cảm giác khó chịu và sẽ phải tiến hành phẫu thuật chữa trị.

Các biểu hiện khác của bệnh trĩ cần lưu ý

Các biểu hiện khác như: Hậu môn bị lở loét, ẩm ướt, chảy dịch, ngứa hậu môn, sa trĩ nghẹt,… Các dấu hiệu này cũng cần phải phát hiện sớm để chữa trị kịp thời nếu không bệnh sẽ càng phát triển nặng hơn.

Như vậy, các biểu hiện của bệnh trĩ sẽ thay đổi theo tiến triển của bệnh nên chúng ta cần lưu ý để phát hiện sớm và thăm khám định kỳ tại các phòng khám sản phụ khoa uy tín.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY