Tổng quan về bệnh viêm niệu đạo

0
270

Xem thêm: U xơ buồng trứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm niệu đạo là một căn bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ và gây ra cho người bệnh nhiều khó chịu khi mắc phải. Và thường căn bệnh này hay bị bỏ qua, nhất là ở nam giới nên bệnh cũng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và bệnh cũng có thể khiến cho người bệnh bị vô sinh. Vậy nên cả nam và nữ giới nên tìm hiểu về căn bệnh này cũng như cách điều trị viêm niệu đạo như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến các bạn những vấn đề này nhé.

Bệnh viêm niệu đạo là gì?

Bệnh viêm niệu đạo là một chứng bệnh viêm nhiễm hay xảy ra ở tại đường ống dẫn nước tiểu và bệnh có thể bắt gặp ở cả nam giới và nữ giới, nhưng ở nữ giới lại có tỷ lệ mắc phải căn bệnh này cao hơn, tỷ lệ này chiếm đến 70% trong tổng số những người mắc bệnh về viêm niệu đạo.

bệnh viêm niệu đạo, điều trị viêm niệu đạo

Sở dĩ ở nữ khả năng mắc bệnh cao hơn ở nam giới là do có cấu tạo bộ phận sinh dục phức tạp hơn so với nam giới, do niệu đạo của nữ giới ngắn hơn, nó lại rất gần với hậu môn và âm đạo nên rất dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại ở vùng hậu môn hay các vi khuẩn gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa đi vào, tấn công và gây ra bệnh.

Bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Bệnh viêm ở niệu đạo ở nam giới xuất hiện là do các nguyên nhân sau:

– Do các dụng cụ chuyên dụng để thăm khám vùng kín của nam giới chưa được vệ sinh cẩn thận, vệ sinh không đạt tiêu chuẩn sẽ gây ra bệnh. Các dụng cụ này thường dùng trong việc nong niệu đạo, thăm dò bàng quang, máy tán sỏi, đặt ống thông tiểu ở nam giới,…

– Do niệu đạo bị các vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn,… gây hại tấn công từ các bộ phận sinh dục ở bên ngoài. Các tác nhân gây bệnh này sở dĩ đi vào niệu đạo và gây ra được nguy hiểm là do nam giới đã bị mắc chứng viêm nhiễm tại vùng kín (viêm nhiễm tại vùng kín xuất hiện là do nam giới bị hẹp bao quy đầu, bị viêm bao quy đầu,…).

– Do nam giới đang dùng loại xà phòng hoặc loại bao cao su không phù hợp, nó sẽ gây ra hiện tượng kích ứng, đau ngứa ở vùng kín và từ đó vùng kín của nam giới sẽ bị viêm nhiễm nếu việc vệ sinh về sau này không được thực hiện một cách cẩn thận.

– Nếu nam giới quan hệ mà không sử dụng bao cao su thì cũng là một nguyên nhân làm cho nam giới bị nhiễm vi khuẩn từ người bạn tình của mình, các vi khuẩn như khuẩn lậu, vi khuẩn Chlamydia,… này sẽ đi sâu vào trong niệu đạo và gây bệnh.

bệnh viêm niệu đạo, điều trị viêm niệu đạo

Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới là:

– Do cấu tạo đường tiết niệu của chị em có nhiều điểm đặc biệt hơn so với nam giới, nó ngắn và rộng nên dễ dàng tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tấn công vào và gây ra bệnh.

– Khoảng cách từ lỗ của niệu đạo đến â, đạo và hậu môn là khá ngắn nên các vi khuẩn có thể dễ dàng di chuyển từ âm đạo và hậu môn sang niệu đạo để gây bệnh.

– Nếu vào thời kỳ mang thai thì cửa tử cung sẽ mở rộng hơn, bàng quang và ống dẫn tiểu lúc này sẽ bị tử cung chèn ép lên, nội tiết tố khi mang thai cũng sẽ bị thay đổi, từ đó làm cho ống dẫn tiểu bị co bóp chậm lại, dịch sẽ tiết ra nhẹ, điều này làm cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra viêm tại niệu đạo.

– Vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em thì nguy cơ bị mắc viêm nhiễm càng cao hơn, vì thế mà việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ cũng như việc thay băng vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho chị em có thể ngăn ngừa được căn bệnh viêm ở niệu đạo này.

Điều trị bệnh viêm niệu đạo

Điều trị viêm niệu đạo ở nam giới

Các cách điều trị viêm niệu đạo ở nam giới là:

bệnh viêm niệu đạo, điều trị viêm niệu đạo

– Nếu nam giới bị mắc bệnh viêm ở niệu đạo do vi khuẩn lậu gây ra thì cách điều trị viêm niệu đạo tốt nhất là dùng thuốc Ceftriaxone 250mg, Spectinomycin 2g và thuốc Cefotaxime1g để tiêm vào bắp với một liều duy nhất và kết hợp với việc dùng thuốc uống Doxycycline trong vòng 7 ngày với cách dùng là uống một viên/1 bữa và uống 2 lần mỗi ngày để có thể điều trị cả bệnh lậu cũng như bệnh viêm niệu đạo.

– Nếu nguyên nhân gây ra bệnh không phải do khuẩn lậu gây ra thì nam giới thì cách điều trị viêm niệu đạo ở đây là có thể sử dụng một số loại thuốc như Doxycycline như ở trên, hoặc nam giới cũng có thể sử dụng các loại thuốc như Tetracycline, Azithromycin.

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới

Việc điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới cũng giống như việc điều trị bệnh viêm niệu đạo ở nam giới, tuy nhiên có một vài sự khác biệt như sau:

– Đối với những chị em đang mang thai hoặc đang trong thời gian cho con bú thì sẽ không được dùng cách điều trị viêm niệu đạo bằng thuốc Doxycycline và thuốc Tetracycline.

– Nếu tình trạng bệnh ở chị em kéo dài thì việc sử dụng thuốc uống cũng như thuốc kháng sinh sẽ không đem lại hiệu quả cao, lúc này thì chị em sẽ cần phải áp dụng một số thủ thuật điều trị viêm niệu đạo khác mới có thể trị khỏi bệnh được.

Trên đây là một vài điều về căn bệnh viêm niệu đạo nói chung và bệnh viêm ở niệu đạo ở nam giới và nữ giới nói riêng. Cùng với đó là cách điều trị viêm niệu đạo ở cả nam và nữ để các bạn tham khảo thêm nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY