U xơ buồng trứng: Nguyên nhân và cách điều trị

0
308

Xem thêm: U xơ tuyến vú : nguyên nhân và cách điều trị

U xơ buồng trứng là một trong các bệnh phụ khoa, các khối u xơ của bệnh là những túi dịch chứa đầy dịch ở bên trong và có thể nằm ở trong hoặc ở bên trên bề mặt của buồng trứng. Và đây cũng là một trong các căn bệnh mà chị em dễ mắc phải hiện nay. Vậy thì nguyên nhân gây ra căn bệnh này là gì và cách điều trị bệnh hiệu quả là gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây u xơ buồng trứng

Hiện nay có khá nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này nhưng chung quy lại thì có 5 nguyên nhân cơ bản sau:

u xơ buồng trứng

– Nguyên nhân đầu tiên là do chị em đã từng bị sảy thai;

– Do chị em bắt đầu hành kinh sớm hơn bình thường;

– Do nội tiết của chị em bị phá huỷ;

– Do chức năng của tuyến giáp của chị em bị suy giảm;

– Do sự phá huỷ của các nang trứng sau khi chín.

Điều trị bệnh u xơ buồng trứng

Hiện nay thì có khá nhiều cách để điều trị căn bệnh này, nhưng việc lựa chọn cách điều trị nào lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của u xơ, lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ hiện tại của chị em và tình trạng bệnh đã nghiêm trọng hay chưa. Bệnh u xơ buồng trứng được chia làm 2 loại là u xơ lành tính và u xơ ác tính, cách điều trị đối với mỗi loại này là:

u xơ buồng trứng

– Đối với u xơ lành tính thì cách điều trị ở đây là chị em chỉ cần phẫu thuật là có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh, việc phẫu thuật này sẽ không làm triệt sản của chị em nên chị em vẫn có thể mang thai sau khi phẫu thuật.

Đối với những chị em đã lớn tuổi (là những chị em đã có đủ con, hoặc những chị em đã vào độ tuổi mãn kinh) thì khi điều trị bệnh bác sĩ sẽ áp dụng khuynh hướng cắt bỏ các khối u cùng với tử cung và các phần phụ còn lại.

– Đối với u xơ buồng trứng ác tính thì có nhiều cách điều trị bệnh khác nhau. Chị em có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u hoặc có thể tiến hành phẫu thuật này kết hợp với các xét nghiệm tìm tế bào ung thư di căn (cách này thường được áp dụng với những chị em còn trẻ, hoặc ở những chị em còn có mong muốn sinh con).

Bệnh u xơ ác tính thường đem lại nhiều hậu quả nặng nề cho chị em nếu không được điều trị kịp thời, thậm chí bệnh còn có thể đe doạ lớn đến tính mạng của chị em, nhất là ở phụ nữ đang mang thai. Vì thế mà khi phát hiện ra bệnh chị em cần tiến hành điều trị ngay nhé.

Trên đây là một vài điều về nguyên nhân gây nên bệnh u xơ buồng trứng và cách điều trị căn bệnh này.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY