Ung thư tử cung, dấu hiệu ưng thư cổ tử cung

0
239

Xem thêm: Cách chữa, điều trị bệnh ngứa vùng kín ở nam giới và nữ giới

Ung thư tử cung hay còn gọi là bệnh ung thư cổ tử cung là một căn bệnh gây nguy hiểm nhiều cho chị em hiện nay. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có kiến thức về căn bệnh này cũng như hiểu về các dấu hiệu ung thư cổ tử cung để có thể kịp thời đi khám và điều trị. Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì chị em mới đi khám và điều trị. Vậy nên, nhằm giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư tử cung này thì trong bài viết này mình sẽ nêu ra một vài điều về bệnh ung thư cổ tử cung là gì, các dấu hiệu nhận biết căn bệnh này để chị em tham khảo nhé.

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

dấu hiệu ung thư cổ tử cung, benh ung thu co tu cung, ung thư tử cung

Vị trí của cổ tử cung là bộ phận nối giữa âm đạo và buồng trứng và bệnh ung thư cổ tử cung (hay bệnh ung thư tử cung) là căn bệnh hình thành nên tại các biểu mô của thành tử cung. Bệnh càng phát triển khi các tế bào bất thường ở thành hay niêm mạc tử cung chuyển sang giai đoạn phát triển, chúng nhân lên rất nhanh và khó có thể kiểm soát được, sau cùng các tế bào này tập hợp lại và hình thành một khối u lớn. Những chị em hay mắc phải bệnh này là những chị em có độ tuổi từ 30 đến 59, trong đó độ tuổi có số lượng chị em mắc phải nhiều nhất là từ 45 đến 55 tuổi, với những chị em dưới 20 tuổi thì hiếm gặp hơn.

Bệnh ung thư cổ tử cung cũng hay bắt gặp ở những chị em ở các nước kém phát triển. Theo thống kê hiện nay thì trung bình mỗi năm có từ 10 đến 20 người trong số 100.000 chị em ở vào độ tuổi 30 được xác định và phát hiện mắc căn bệnh này, tỷ lệ này càng cao hơn ở Columbia và các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Bệnh này là một căn bệnh lý liên quan nhiều đến việc điều kiện y tế còn kém trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản của chị em, trong đó có cả việc tầm soát bệnh ung thư tử cung, về chẩn đoán, về điều trị căn bệnh này.

Cũng theo các thống kê thì hiện nay trên thế giới cứ 2 phút sẽ có 1 người phụ chết vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, thì trong 100.000 chị em sẽ có 20 người mắc bệnh và có 11 người chết vì căn bệnh này.

dấu hiệu ung thư cổ tử cung, benh ung thu co tu cung, ung thư tử cung

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư tử cung khi ở giai đoạn đầu thường có ít các dấu hiệu nhận biết bệnh cụ thể nên chị em thường không để ý nên. Nên khi có các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sau thì chị em cần đi khám ngay nhé:

– Dịch âm đạo tiết ra bất thường

Khi các khối u bắt đầu lớn lên thì sẽ làm cho âm đạo tiết ra nhiều khí hư hơn, khí hư có màu sắc bất thường như có màu vàng xanh, màu nâu đỏ, màu xanh có lẫn mủ,…, có mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể do ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng, viêm âm đạo,… gây ra. Nên khi có triệu chứng này thì chị em cần đi khám thì mới có thể xác định chính xác bệnh được.

– Xuất hiện mụn cóc

Đây là dấu hiệu ung thư cổ tử cung tiếp theo, bởi theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa thì những chị em xuất hiện mụn cóc bất thường thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung.

– Âm đạo bị đau hoặc bị chảy máu, nhất là sau khi quan hệ

Ung thư tử cung khiến cho thành tử cung bị khô, thậm chí lâu ngày có thể bị nứt, điều này gây ra khó chịu cho chị em và nhiều khả năng sẽ làm chảy máu. Bệnh cũng có thể khiến cho trực tràng hay bàng quang chảy máu.

dấu hiệu ung thư cổ tử cung, benh ung thu co tu cung, ung thư tử cung

Tuy nhiên, dấu hiệu ung thư cổ tử cung này có thể xuất hiện sau khi quan hệ ở những chị em không mắc bệnh này, nhưng tần suất xuất hiện ít. Nếu tần suất này tăng lên thì chị em cần đi khám ngay.

– Thiếu máu

Nếu chị em vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng vào cơ thể mỗi ngày, vẫn giữ đúng chế độ ăn uống mà cơ thể vẫn luôn mệt mỏi, nhịp tim đập nhanh hơn, đập mạnh khi chị em làm một việc gì đó ở mức độ bình thường thì rất có thể chị em đã bị thiếu máu. Chứng thiếu máu này có thể xảy ra đối với những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung, bởi khi mắc bệnh thì các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh đã bị thay thế bởi các tế bào bạch cầu nhằm đẩy lùi được căn bệnh này.

– Chị em gặp các vấn đề về đường tiết niệu

Cổ tử cung khi nở ra do các tế bào bất thường phát triển sẽ làm cho bàng quang và thận bị nén lại. Điều này sẽ gây ra sự cản trở đối với sự di chuyển của nước tiểu, sẽ gây đau và gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

– Ở chân và hông hay bị đau

Khi các khối u lớn lên cũng sẽ gây ra tác động và làm cho nội tạng bị sưng lên, khiến cho các mạch máu bị nén lại và gây ra hiện tượng đau liên tục ở chân, mắt cá chân, ở hông, ở khung xương chậu.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung tiếp theo là bị sụt cân

Khi mắc bệnh thì hầu như những người mắc bệnh đều có cảm giác chán ăn và khiến người bệnh giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bệnh ung thư ở tử cung này gây sụt cân chứ không phải hiện tượng sụt cân hoàn toàn là do bệnh này gây ra. Chỉ khi đi khám thì mới có thể kết luận chính xác được.

Trên đây là một vài điều về bệnh ung thư cổ tử cung là gì, về dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY