Bệnh u nang buồng trứng phải

0
278

Xem thêm: Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bệnh u nang buồng trứng phải là các khối u nang xuất hiện ở buồng trứng bên phải của chị em, chúng xuất phát từ các mô của buồng trứng hoặc từ các mô của các cơ quan khác đi đến buồng trứng phải và gây bệnh. Không chỉ có buồng trứng phải bị u nang mà cả buồng trứng trái cũng có thể bị u nang nhưng trong đó bệnh u nang ở buồng trứng bên phải là thường gặp hơn cả. Bài viết sau sẽ nêu ra một vài điểm xung quanh căn bệnh này để chị em tham khảo thêm nhé.

Dấu hiệu và cách phát hiện bệnh u nang buồng trứng phải

Khi mắc bệnh này thì chị em sẽ thấy các dấu hiệu đặc trứng để nhận biết bệnh như sau:

benh u nang buong trung phai

– Kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc cũng có thể ngắn hơn một cách bất thường kèm theo đó là máu kinh đi ra có màu sắc khác thường.

– Có triệu chứng đau bụng: Cảm giác đau bụng này sẽ được thấy rõ rệt sau khi chị em quan hệ tình dục xong, sau khi chị em vừa trải qua các hoạt động vất vả thì có thể đau thêm ở vùng xương chậu.

– Chị em luôn có cảm giác lâm râm đau bụng giống với biểu hiện nhận biết khi chị em mang thai, nhưng đây cũng có thể là triệu chứng để chị em nhận biết được ở trên buồng trứng đang dần hình thành u nang.

Vậy thì cách phát hiện ra bệnh u nang buồng trứng phải là gì? Do bệnh u nang này có các dấu hiệu nhận biết như ở trên mình vừa đề cập nên nếu thấy có các triệu chứng này xuất hiện thì chị em nên đến các cơ sở y tế để khám ngay. Việc chẩn đoán căn bệnh này sẽ dựa trên kết quả chụp X quang, siêu âm ở ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp ở phần tử cung – vòi trứng và sau cùng là nội soi ổ bụng.

benh u nang buong trung phai

Ngoài ra, để có thể phát hiện ra được bệnh này sớm thì chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ nhé.

Điều trị bệnh u nang buồng trứng phải

Trước khi tiến hành điều trị thì các bác sỹ sẽ căn cứ vào các điều sau để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp:

– Căn cứ vào kích thước của khối u nang;

– Căn cứ vào dạng u nang mà người bệnh mắc phải;

– Tình trạng hiện tại của người bệnh;

– Các biểu hiện mà căn bệnh này mang đến.

Đối với các khối u nang lành tính thì thông thường bệnh có thể điều trị dứt điểm được sau một cuộc phẫu thuật. Cách làm này sẽ không làm triệt sản nên chị em vẫn có thể mang thai và sinh đẻ bình thường được.

Đối với các khối u ác tính thì có thể áp dụng cách cắt bỏ hết khối u hoặc có thể áp dụng cách làm xét nghiệm tìm tế bào ung thư di căn kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn.

Trên đây là một vài điều về căn bệnh u nang buồng trứng phải.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY