Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

0
626

Xem thêm: Bệnh huyết trắng, cách chữa trị huyết trắng hiệu quả

Bệnh đa nang buồng trứng là gì? Đây hiện là một căn bệnh phụ khoa làm cho những người mắc bệnh mất đi khả năng sinh nở của mình và việc hành kinh hàng tháng cũng bị mất đi. Vậy thì bệnh đa nang buồng trứng là bệnh gì? Các biểu hiện của bệnh buồng trứng đa nang là gì để người bệnh có thể nhận biết và điều trị kịp thời. Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề này cho các bạn nhé.

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Bệnh đa nang buồng trứng là bệnh làm cho thể tích buồng trứng ở nữ giới có kích thước to hơn so với mức bình thường, các noãn bào trong cơ thể tăng lên và không chín. Điều này làm cho buồng trứng bị lấp đầy và các noãn bào này không đi ra ngoài được và bị ứ đọng bên trong buồng trứng.

bệnh đa nang buồng trứng, bệnh buồng trứng đa nang là gì

Bệnh buồng trứng đa nang là gì? Bên trong buồng trứng của từng người khi không mắc bệnh thì đều có nhiều nang nhỏ, chúng phát triển đều và bạn có thể sinh sản bình thường, nhưng khi mắc bệnh thì các nang này lại không phát triển được bởi các noãn bào xuất hiện quá nhiều làm chật buồng trứng, trong khi buồng trứng lại có một lớp vỏ dày và chắc chắn nên không thể to lên được và điều này làm cho bạn bị vô sinh.

Nữ giới nếu đang có chu kỳ kinh nguyệt dưới 25 ngày hoặc trên 35 ngày thì sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn, và trong số 5 người thì sẽ có 1 người mắc căn bệnh này.

Bệnh đa nang buồng trứng là gì? Mình hi vọng thông qua những điều mình vừa nêu thì các bạn có thể hiểu được đây là căn bệnh như thế nào và mức độ nguy hiểm mà bệnh mang lại.

Các biểu hiện của bệnh đa nang buồng trứng 

Các dấu hiệu nhận biết ra bạn đã bị mắc căn bệnh buồng trứng đa nang là:

+ Bệnh buồng trứng đa nang là gì? Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Theo như thống kê hiện nay thì số người có chu kỳ kinh nguyệt hay bị thay đổi thất thường sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh buồng trứng đa nang cao hơn những người có chu kỳ kinh nguyệt đều khoảng 50%. Bệnh có thể còn xảy ra khi bạn không có kinh nguyệt.

Các biểu hiện để nhận biết rằng chu kỳ kinh nguyệt này không đều là: chu kỳ diễn ra ngắn (nhỏ hơn 25 ngày), chu kỳ kéo dài (nhiều hơn 35 ngày), chu kỳ hay thay đổi và 3-6 tháng sẽ thay đổi 1 lần, khi hành kinh thì có thời điểm kinh ra rất nhiều hoặc có thời điểm kinh ra rất ít, trong thời kỳ có kinh thì sẽ có máu chảy ra bất thường,…

bệnh đa nang buồng trứng, bệnh buồng trứng đa nang là gì

+ Biểu hiện được xem là điển hình của căn bệnh buồng trứng đa nang là người bệnh bị rụng tóc, trên người xuất hiện nhiều mụn và mọc nhiều lông hơn. Đối với các bạn không bị mắc bệnh này thì bên trong cơ thể sẽ có sẵn một lượng nhỏ hormon nam nhưng khi bị bệnh thì lượng hormon nam này sẽ tăng đột biến, dẫn đến nội tiết tố của người bệnh bị thay đổi và làm cho chị em bị mọc râu, lông xuất hiện ở nhiều vị trí như ở trên mặt, trên tay, chân,… Cùng với đó là mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn, tóc rụng nhiều hơn bình thường và thậm chí là người bệnh sẽ bị hói đầu. Theo như tình trạng thực tế hiện nay thì có đến 80% phụ nữ có nhiều lông sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao cho dù kinh nguyệt hàng tháng vẫn đều, và tỷ lệ này sẽ càng cao nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn bất thường.

+ Bệnh buồng trứng đa nang là gì? Bệnh buồng trứng đa nang dùng phương pháp siêu âm thì sẽ cho thấy được chính xác nhất là bạn có bị mắc căn bệnh này hay không. Đối với những người mắc bệnh thì khi siêu âm sẽ thấy nhiều nang và ít nhất là 10 nang.

+ Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang là những người béo phì, xuất hiện các biểu hiện như cân nặng tăng đột ngột, vùng chậu bị đau, sinh khó, bị mắc chứng vô sinh hiếm muộn.

Trên đây là những điều mình muốn chia sẻ đến với các bạn về căn bệnh đa nang buồng trứng này, về đây là bệnh buồng trứng đa nang là gì, các biểu hiện gây ra bệnh này là gì. Bạn cần chú ý các biểu hiện của cơ thể để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh để điều trị nhé, tránh để dẫn đến tình trạng bạn bị bệnh vô sinh nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY