Tổng quan về bệnh u nang buồng trứng

0
858

Xem thêm: Thuốc trị u nang buồng trứng nào tốt?

Bệnh u nang buồng trứng và vấn đề chữa u nang buồng trứng là một trong các vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. Bệnh này có thể gây ra cho chị em nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng đến tính mạng của chị em, nhưng cũng có thể bệnh sẽ không gây ra tổn thương nào đến chị em. Vậy nên chị em nên tìm hiểu thêm về căn bệnh này để có cách phòng tránh bệnh cũng như có cách xử trí tốt nhất khi mắc phải căn bệnh này. Bài viết sau sẽ nêu ra mọt vài điều tổng quan về căn bệnh này.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

Để có thể hiểu chính xác về căn bệnh này thì trước hết hãy cùng mình tìm hiểu xem đây là căn bệnh gì trước nhé.

bệnh u nang buồng trứng, chữa u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng là hiện tượng ở trên buồng trứng (có thể là buồng trứng trái hoặc phải hoặc cả hai) xuất hiện một khối u phát triển bất thường và được gọi là u nang. Trong các nang này có chứa các chất dịch, chúng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hoặc cũng có thể từ mô của các cơ quan khác bên trong cơ thể của chị em.

Các khối u nang do bệnh gây ra thường được xác định là u lành và vô hại đối với chị em, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ chị em ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Theo như thống kê hiện nay thì tỷ lệ chị em mắc phải căn bệnh này chiếm khoảng 80% trong số các bệnh liên quan đến khối u xuất hiện ở trên buồng trứng.

Mặc dù hầu hết các trường hợp chị em mắc bệnh là vô hại nhưng chị em không được xem thường căn bệnh này mà bỏ qua các triệu chứng của bệnh nhé, bởi bệnh để lâu mà không được điều trị sẽ gây ra cho chị em nhiều biến chứng nguy hiểm đó.

Các khối u nang xuất hiện trên buồng trứng được chia làm 2 loại là u nang cơ nang và u nang thực thể, cụ thể với từng loại u nang:

– U nang cơ năng là loại u nang nhỏ xuất hiện ở 2 bên buồng trứng, chúng xuất hiện là do buồng trứng đang bị rối loạn chức năng. U này có đặc điểm là có thể tự biến mất sau một thời gian nên chị em không cần quá lo lắng khi biết mình mắc u cơ nang nhé.

– U nang thực thể là loại u nang phát triển lên từ các thương tổn thực thể ở trên buồng trứng nên chúng chính là các u nang bệnh lý. Vì hình thành nên dựa trên các tổn thương nên chúng rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho chị em như khiến cho chị em bị ung thư, nặng có thể là chứng xoắn nang gây đe doạ lớn đến tính mạng của chị em.

Diễn tiến phát triển của bệnh u nang buồng trứng

Bệnh u nang ở trên buồng trứng có thể phát triển theo một trình tự như sau:

– Ở giai đoạn 1: Ở giai đoạn này thì các khối u nang sẽ không gia tăng thêm về kích thước và khá ít trường hợp chị em khi mắc bệnh gặp phải giai đoạn này. Những chị em có thể phát hiện ra được khối u nang khi ở giai đoạn này là do đi khám phụ khoa định kỳ mà thôi;

bệnh u nang buồng trứng, chữa u nang buồng trứng

– Ở giai đoạn 2: Đây là giai đoạn mà các khối u này teo dần lại, sau đó biến mất và thường xảy ra đối với những khối u cơ năng sau khoảng từ 2 đến 3 tháng bị bệnh, các khối u teo đi này thường đi ra ngoài cùng với kinh nguyệt nên chị em cũng có thể hiểu là u nang biến mất sau vài vòng hành kinh;

– Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà các khối u phát triển lên về kích thước và tăng lên về phạm vi, chúng to hơn và lan rộng hơn. Cùng với sự phát triển này thì bụng của chị em sẽ to lên giống như khi chị em đang trong giai đoạn mang thai vậy, có thể các khối u sẽ gây ra hiện tượng đau bụng dưới, bí tiểu, báng bụng, rối loạn đi tiêu,… do sự chèn ép của các khối u lên các bộ phận xung quanh gây ra.

– Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn mà các khối u nang của bệnh u nang buồng trứng bị xoắn lại, các khối u nang này xuất hiện cuống với cuống này chính là các mạch máu đi đến để nuôi buồng trứng và nuôi các nang này. Khi chúng xoắn lại với nhau sẽ làm cho sự tuần hoàn máu cũng như các chất dinh dưỡng lên buồng trứng bị ngưng trệ lại, khi đó các khối u ngày càng phát triển to ra do sự ứ đọng máu bẩn ở buồng trứng mà không đào thải ra được, trong khi đó thì máu đi đến nuôi buồng trứng lại bị thiếu. Từ đây mà bệnh có thể khiến cho các mạch máu này bị vỡ ra hoặc có thể bị hoại tử.

Tình trạng các khối u bị xoắn này, nhất là khi khối u bị vỡ ra là tình trạng nguy hiểm nhất mà căn bệnh này mang lại, nó có thể đe doạ đến tính mạng của chị em và khi mắc phải tình trạng này thì chị em cần phải được đưa đi cấp cứu và phẫu thuật ngay.

Cách chữa bệnh u nang buồng trứng

Những đối tượng dễ mắc phải bệnh u nang buồng trứng

Trước khi đến với các cách chữa u nang buồng trứng thì hãy cùng mình tìm hiểu xem những chị em nào hay mắc phải căn bệnh này nhé, bởi có những chị em không mắc phải bệnh nhưng lại có những chị em mắc bệnh và bệnh lại tái phát lại nhiều lần nữa. Những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này là:

Bệnh u nang buồng trứng có thể xuất hiện ở mọi người, ở mọi lứa tuổi khác nhau, từ cả những bé gái còn nhỏ cho đến những chị em đã lớn tuổi, từ những chị em chưa từng quan hệ cho đến những chị em đã quan hệ, đã bước sang tuổi mãn kinh.

– Tuy nhiên theo như các thống kê hiện nay thì bệnh xuất hiện chủ yếu ở những chị em đang ở trong độ tuổi sinh sản, nguyên nhân dẫn đến điều này là do chị em đã trải qua nhiều lần sinh đẻ thì sẽ có nhiều lần không thể phóng noãn được, khi không phóng được thì chúng sẽ tích tụ lại và phát triển lên thành các nang.

bệnh u nang buồng trứng, chữa u nang buồng trứng

– Ngoài ra thì có các đối tượng sau cũng dễ mắc phải căn bệnh này là những chị em có đời sống tình dục chưa được lành mạnh, chị em vệ sinh vùng kín chưa đúng cách, chị em hay mặc quần áo chật chội, bó sát,…

Cách chữa u nang buồng trứng

Nếu chị em mắc phải bệnh u nang ở trên buồng trứng mà các khối u nang này thuốc vào u nang cơ năng thì không cần phải tiến hành chữa u nang buồng trứng, chúng sẽ tự biến mất đi sau từ 3 đến 6 vòng kinh. Lúc này thì chị em chỉ cần chú ý xem các khối u này có tăng lên về kích thước hay không, cùng với đó chị em cần xây dựng thêm cho bản thân một chế độ ăn uống đủ chất, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình làm teo các khối u và một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Nhưng nếu chị em mắc u nang thuốc nhóm u nang thực thể thì cần phải tiến hành điều trị ngay, điều trị càng sớm càng tốt, bởi nếu không điều trị kịp thời thì bệnh rất dễ dẫn đến chứng xoắn u nang rất là nguy hiểm đối với chị em. Hiện nay có 2 cách chữa u nang buồng trứng là phẫu thuật bóc tách và phẫu thuật cắt bỏ. Và hướng điều trị bệnh cụ thể đối với từng trường hợp là:

– Đối với trường hợp chị em bị mắc bệnh đã lớn tuổi thì phương pháp điều trị được áp dụng là cắt bỏ 2 bên buồng trứng, nếu như các khối u này hình thành các màng nhầy thì cần cắt bỏ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng chúng lan rộng ra xung quanh và gây ra bệnh ở nhiều vị trí khác. Cách chữa u nang buồng trứng cắt bỏ này có ưu điểm là mang lại hiệu quả trị bệnh lâu dài.

Còn nếu chị em bị u nang bì thì chỉ cần cắt bỏ khối u đó là bệnh sẽ khỏi và ít bị tái phát trở lại.

– Đối với trường hợp chị em đang mang thai mà mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng này thì bà mẹ cần được theo dõi một cách kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh việc bệnh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến bà mẹ cũng như thai nhi ở trong bụng.

Nếu như các bác sĩ chỉ định việc giữ lại em bé thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ để lấy ra các khối u nang vào tháng thứ 4 của thai kỳ, nếu sau khi áp dụng cách chữa u nang buồng trứng này mà xuất hiện bất cứ biến chứng nào thì chị em cần phải tiến hành một ca mổ khẩn cho dù thai nhi đang ở tháng nào.

– Đối với trường hợp người mắc bệnh là những chị em còn trẻ, đang ở trong độ tuổi sinh sản và còn có nhu cầu muốn sinh đẻ thì sẽ tiến hành chữa u nang buồng trứng là phẫu thuật bóc tách khối u bệnh và giữ lại các khối u lành để đảm bảo chị em vẫn có thể mang thai và sinh đẻ bình thường được. Nhưng đối với cách làm này thì chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa, bởi vì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào do mầm bệnh vẫn còn lại ở trong người.

– Đối với những chị em trên 40 tuổi thì các khối u nang thường có bề mặt sần sùi và có nhiều dấu hiệu của hiện tượng nứt vỡ thì cần phải làm sinh thiết tức để đề phòng trường hợp các khối u nang này chuyển sang thành các khối u ác tính và gây ra nhiều ảnh hưởng đến tính mạng của chị em. Sau đó chị em cần tiến hành cách chữa u nang buồng trứng phẫu thuật bóc tách các khối u nang này để tránh trường hợp chúng phát triển quá mức và xâm lấn lên dây chằng và gây ra các tổn thương lên niệu quản, bàng quang, trực tràng và hệ động mạch chậu.

Trên đây là một vài điều tổng quan về căn bệnh u nang buồng trứng và về cách chữa u nang buồng trứng. Ngoài ra thì mình cũng muốn gửi đến chị em phụ nữ một lời khuyên là cho dù chị em dã từng quan hệ hay chưa, đã từng kết hôn hay chưa thì đều nên đi khám phụ khoa định kỳ khoảng 3 tháng, 4 tháng hay 6 tháng 1 lần và khám ít nhất là 1 lần mỗi năm để có thể sớm phát hiện ra được các căn bệnh phụ khoa đang phát triển tiềm ẩn bên trong cơ thể, bệnh chưa có nhiều biểu hiện để có thể chữa trị bệnh kịp thời nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY