U nang bì buồng trứng là bệnh gì?

2
1357

Xem thêm: Cách chữa u nang buồng trứng

U nang bì buồng trứng hay còn có tên gọi khác là u quái, là một dạng u đặc ở buồng trứng và là một trong các căn bệnh phụ khoa mà có nhiều chị em hay mắc phải hiện nay. Tuy nhiên thì ít có chị em nào có kiến thức về căn bệnh này để có thể tự phòng tránh bệnh. Bài viết sau sẽ đề cập đến một vài điều tổng quan về căn bệnh u quái này.

U nang bì buồng trứng là gì?

u nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng hay còn gọi là u quái là một loại u nang có nguồn gốc từ các tế bào mầm. Các tế bào mầm này càng phát triển và biệt hoá càng tốt thì càng nhanh tạo thành các khối u quái trưởng thành hay các u bì với cấu trúc là các mô tuyến bã, da, tóc, xương,… Nếu như chị em không tiến hành biệt hoá tốt các tế bào mầm này thì các u quái này sẽ không thể trưởng thành được. Theo thống kê hiện nay thì khoảng 95% các u quái đều là những u quái trưởng thành.

Những lứa tuổi thường xuất hiện u quái là ở trẻ em, ở những vị thành niên, những chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ và ở cả người già. Nhưng đây đều là các khối u lành tính nên chị em không cần quá lo lắng khi mắc bệnh nhé.

Đặc điểm u nang bì buồng trứng

Các u nang bì này đều có đặc điểm là:

– Chúng có vỏ dày, trơn láng, trong các u nang bì này có lẫn các sợi cơ, lớp vỏ bên trong của u quái có cấu trúc giống như da;

– Kích thước của chúng thường không to, trung bình là dưới 10cm, nhưng nếu năng lên thì rất dễ gây xoắn;

u nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng thường chỉ xuất hiện ở một bên của buồng trứng, trường hợp xuất hiện ở cả 2 bên khá hiếm, trường hợp gặp phải tình trạng này chỉ chiếm khoảng 10 đến 20% trong số những chị em bị mắc bệnh này;

– Bên trong u quái có chứa các thành phần như lông, tóc, móng, răng, các chất bã đậu, các tổ chức xương hay của sụn và có thể chứa các chất trắng như não, thần kinh.

Triệu chứng u nang bì buồng trứng

Khi chị em bị mắc phải căn bệnh này thì sẽ thấy có các triệu chứng như sau:

– Thông thường thì căn bệnh này phát triển một cách âm thầm, bệnh sẽ không gây ra triệu chứng đặc trưng nào và bệnh chỉ có thể được phát hiện ra khi chị em đi khám định kỳ mà thôi.

– Bệnh sẽ có triệu chứng khi mà hiện tượng xoắn nang hoặc các biến chứng do u chèn ép xuất hiện. Biểu hiện ở đây là người bệnh sẽ bị đau hoặc sẽ bị bí trung đại tiện. Thông thường thì người bệnh chỉ có thể phát hiện ra được bệnh khi mà các khối u quái này đã phát triển to lên.

Trên đây là một vài điều cơ bản về căn bênh u nang bì buồng trứng, về các đặc điểm của bệnh và các triệu chứng của căn bệnh này.

2 COMMENTS

  1. Chao bac si con nam nay 18 tuổi vì mất kinh nguyet 2 thang nen con duoc gd cho di kham va phat hien con bi u nang bi buong trung phai va co kich thuoc 5.8 nhan 5.7 cm vay con co can phai mo hay co thuoc gì dieu tri duoc

  2. Chao bs con nam nay 18 tuoi vi mat kinh nguyet 2 thang con duoc gd cho di khAm va phat hien con mac benh u nang bi buong trung p va co kich thuoc 5.8 nhan 5.7 cm vay con co can phai mo k hay la conhay la uong thuoc

LEAVE A REPLY