Những điều cần biết về bệnh u xơ tử cung

0
298

Xem thêm: Bệnh u xơ tử cung khi mang thai

Bệnh u xơ tử cung hay còn gọi là bệnh u xơ cổ tử cung, nhân xơ tử cung, là một trong các bệnh phụ khoa hay bắt gặp ở nhiều chị em. Như chúng ta đã biết thì tử cung là một bộ phận sinh sản quan trọng của chị em, tử cung là nơi quyết định đến khả năng chị em có mang thai được hay không.

Nếu tử cung khoẻ mạnh thì chị em có thể dễ dàng có con được, nhưng nếu nơi này bị bệnh thì khả năng mang thai của chị em sẽ bị giảm sút nhiều và khả năng cao khiến cho chị em bị vô sinh. Chính vì sự quan trọng của tử cung như trên mà việc tìm hiểu về căn bệnh u xơ cổ tử cung này là một điều cần thiết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến chị em những điều tổng quan nhất liên quan đến căn bệnh này như bệnh là gì, bệnh phát triển như thế nào, những biểu hiện của bệnh, cách chữa u xơ tử cung hay được áp dụng hiện nay là gì,…

bệnh u xơ tử cung, bệnh u xơ cổ tử cung, chữa u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Bệnh u xơ tử cung là bệnh có chứa các khối mô cơ tử cung tăng trưởng vượt mức kiểm soát, các khối cơ này đều là các khối cơ trơn. Bệnh u xơ cổ tử cung có thể dao động nhiều về số lượng khối u và về kích thước của mỗi khối u, có thể sẽ chỉ xuất hiện một khối u duy nhất nhưng cũng có thể là nhiều, rất nhiều khối ú và chúng sẽ có kích thước từ nhỏ đến lớn.

Bệnh u xơ tử cung này thường sẽ không phải là một căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các khối u xơ được tạo thành đều là các khối u lành tính. Nhưng việc này không đồng nghĩa với việc bệnh u xơ cổ tử cung không gây ra ảnh hưởng gì đến chị em nhé. Bệnh sẽ vẫn gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống của chị em. Bên cạnh đó thì một vài trường hợp chị em mắc phải bệnh với các khối u ác tính thì rất dễ dẫn đến biến chứng về bệnh ung thư.

Theo như những thống kê mới nhất hiện này thì có khoảng 30% chị em ở trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi mắc phải căn bệnh u xơ tử cung này, trong đó những phụ nữ trên 35 tuổi mắc bệnh chiến 20% và ở những chị em từ 50 tuổi trở lên thì chiếm 70 đến 80%.

Hướng thoái hoá của bệnh u xơ cổ tử cung

Các hướng thoái hoá của căn bệnh này như sau:

– Các khối u này có thể có sự tiến triển và thoái hoá giống như sự thoái hoá kinh nguyệt của chị em. Đây là loại thoái hoá thường xảy ra nhất hiện nay, khi thoái hoá thì các khối u này trở nên mềm nhão và trở thành một khối đồng nhất có màu nâu xám.

bệnh u xơ tử cung, bệnh u xơ cổ tử cung, chữa u xơ tử cung

– Khối u có thể thoái hoá dạng nang, tức là các khối u này sẽ mềm nhão, thành một khối đồng nhất, chúng ngấm nước và căng phình lên, từ đó trở thành một nang to chứa đầy nước bên trong. Kiểu thoái hoá này thường bị hiểu nhầm sang căn bệnh u nang buồng trứng.

– Dạng thoái hoá tiếp theo của bệnh u xơ tử cung là thoái hoá vôi, đây là một dạng thoái hoá thường thấy ở chị em đã lớn tuổi. Lúc này các khối u xơ sẽ dần dần trở nên cứng như đá.

– Các khối u của bệnh u xơ cổ tử cung cũng có thể thoái hoá mỡ hay tiến triển lên ung thư hoá, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm xảy ra, tỷ lệ hiện nay chỉ vào khoảng 2/1000 trong số tất cả các loại u xơ tử cung mà chị em mắc phải.

Những biểu hiện và cách chữa bệnh u xơ tử cung

Các biểu hiện của bệnh u xơ cổ tử cung

Các biểu hiện điển hình của căn bệnh u xơ cổ tử cung mà chị em hay gặp phải là:

– Người mắc bệnh u xơ tử cung sẽ thấy bụng to hơn hoặc có cảm giác trằn nặng ở bụng dưới hoặc cũng có thể có cảm giác đau ở vùng hạ vị.

– Bệnh gây ra tình trạng chảy máu âm đạo một cách bất thường, như rong kinh, rong huyết, nếu để kéo dài thì người bệnh rất dễ bị mắc chứng thiếu máu.

– Khi các khối u to lên thì chúng sẽ chèn ép lên các vùng lân cận và gây ra nhiều dấu hiệu khác nhau như:

+ Nếu chèn ép lên bàng quang thì sẽ gây ra biểu hiện tiểu khó, tiểu nhiều lần và nhiều khi bị bí tiểu;

+ Nếu chèn ép lên niệu quản thì thỉnh thoảng sẽ làm cho thận bị ứ nước;

+ Nếu chèn ép lên trực tràng thì sẽ khiến chị em bị táo bón, hoặc bị đau khi đi đại tiện;

bệnh u xơ tử cung, bệnh u xơ cổ tử cung, chữa u xơ tử cung

+ Nếu các khối u chèn ép lên ruột và dạ dày thì có thể làm cho chị em bị rối loạn tiêu hoá.

Cách chữa u xơ tử cung

Hiện nay có 3 cách chữa u xơ tử cung hay được áp dụng là cách dùng thuốc và phẫu thuật. Cụ thể:

Chữa u xơ tử cung bằng thuốc

Các loại thuốc được dùng để điều trị bệnh ở đây chủ yếu có các công dụng sau:

– Dùng thuốc chữa u xơ tử cung có công dụng giảm đau hoặc thuốc có thể bổ sung chất sắt khi bệnh u xơ tử cung gây ra chị em hiện tượng rong kinh và cường kinh (bởi lúc này cơ thể chị em sẽ bị mất máu).

– Dùng thuốc tránh thai đề phòng ngừa việc mang thai trong khi bị bệnh cũng như kiềm chế sự phát triển của các khối u.

– Dùng thuốc chữa u xơ tử cung để làm cho các khối u bé lại khi tiến hành phẫu thuật.

Chữa u xơ tử cung bằng cách phẫu thuật

Phương pháp thường được áp dụng trong trường hợp các khối u xơ đã gây ra cho chị em những triệu chứng ở mức độ trung bình hoặc chị em đã thấy được các biểu hiện rõ ràng của bệnh như ở trên mình đã đề cập ở trên. Một số cách phẫu thuật hay được sử dụng là:

– Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung: Cách chữa u xơ tử cung này thường được sử dụng cho những chị em còn mong muốn sinh con về sau hoặc những chị em còn muốn giữ lại tử cung. Phương pháp này sẽ chỉ bóc tách đi các khối u xơ gây bệnh và giữ lại cho chị em những mô lành ở trên tử cung.

+ Ưu điểm của cách chữa u xơ tử cung này là sau khi tiến hành bóc tách các khối u gây bệnh thì chị em vẫn hoàn toàn có thể mang thai bình thường được và vẫn có thể sinh em bé.

+ Nhược điểm là trên các mô lành này vẫn chứa một ít mầm bệnh nên khi các mô lành được giữ lại thì bệnh sẽ tái phát lại sau một khoảng thời gian và việc phẫu thuật cũng cần được tiến hành tiếp.

– Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Cách chữa u xơ tử cung này sẽ điều trị được triệt để bệnh do tử cung đã được cắt bỏ hoàn toàn và mầm bệnh cũng biến mất. Cách này sẽ được chỉ định sử dụng trong trường hợp các khối u do bệnh u xơ tử cung gây ra quá lớn và gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh như hiện tượng rong kinh, rong huyết kéo dài. Cách chữa u xơ tử cung này cũng hay chỉ định dùng với những chị em tiền mãn kinh, đã mãn kinh hoặc ở những chị em không còn mong muốn sinh con nữa.

Tuỳ theo tình trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng cách mổ nội soi hoặc mổ hở. Với cách chữa u xơ tử cung này thì bệnh sẽ không tái phát trở lại và ít gây ra biến chứng cho chị em.

Như vậy thì căn bệnh u xơ cổ tử cung là một căn bệnh sẽ gây ra nhiều phiền toái cho chị em mặc dù bệnh gây ra ít nguy hiểm, các khối u của bệnh cũng có nhiều cách thoái hoá khác nhau như thoái hoá dạng nang, thoái hoá vôi,… Và chị em hãy dựa vào các dấu hiệu nhận biết bệnh mà mình nêu ra ở trên đi khám ngay nhé, bởi bệnh càng để lâu thì sẽ càng gây ra nhiều nguy hiểm cho chị em đó.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY