Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

0
331

Xem thêm: Áp lạnh viêm lộ tuyến là gì?

Bệnh viêm lộ tuyến tử cung hay còn gọi là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, là một trong các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ở nhiều chị em, trong đó thì bệnh chủ yếu xuất hiện ở những chị em đã lập gia đình. Bệnh này cũng như các bệnh phụ khoa khác đều gây nên hiện tượng vô sinh hiếm muộn cho chị em nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy nên để chị em có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm lộ tuyến tử cung này cũng như cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hay được áp dụng hiện nay thì mình sẽ đề cập đến chúng trong bài viết này nhé.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh viêm lộ tuyến tử cung, chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm ở vị trí bên dưới của niêm mạc cổ tử cung, cụ thể chúng nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát, tuyến này có nhiệm vụ chính là tiết ra các chất dịch nhờn dùng để bôi trơn âm đạo, chúng tiết nhiều hơn vào thời điểm chị em rụng trứng, trước khi hành kinh và khi chị em bị kích thích.

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến cổ tử cung này phát triển ra bên ngoài bề mặt cổ tử cung, khi ra đến bên ngoài này thì chúng vẫn tiếp tục phát triển bình thường và thực hiện nhiệm vụ tiết chất nhờn của mình, điều này làm cho bề mặt của cổ tử cung bị xâm lấn dần.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là tình trạng các tuyến lộ tuyến này lộ ra bên ngoài, tiếp tục tiết ra chất nhờn và gây ra chứng viêm nhiễm cổ tử cung. Bản chất của bệnh viêm lộ tuyến tử cung chính là các tổn thương do bệnh gây ra là các tổn thương lành tính nên sẽ không gây nên những ảnh hưởng gây đe doạ đến tính mạng của chị em, nhưng bệnh sẽ gây ra cho chị em triệu chứng gây khó chịu và bệnh viêm lộ tuyến tử cung cũng tạo ra môi trường thuận lợi để các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập vào và làm chị em bị mắc thêm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Các nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh viêm lộ tuyến trên cổ tử cung này là:

– Do chị em quan hệ tình dục quá sớm và quan hệ với quá nhiều người: Hiện nay với những quan niệm mới thì việc quan hệ trước hôn nhân được mọi người chấp nhận hơn, vì thế mà khá nhiều chị em đã có quan hệ trước hôn nhân, nhưng kèm theo đó lại là quan hệ quá nhiều lần và có thể với quá nhiều người.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh viêm lộ tuyến tử cung, chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trong số đó thì cũng có không ít chị em có quan hệ từ khi còn quá trẻ. Và đây là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em không thể xem nhẹ được nhé.

– Việc quan hệ không được sạch sẽ: Hiện nay ở nước ta và trên thế giới xuất hiện khá nhiều căn bệnh xã hội, các căn bệnh này đều có nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh làm cho các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.

Sở dĩ bệnh có thể dễ lây qua được đường tình dục như vậy là do trước và sau khi quan hệ chị em chưa chú ý đến việc vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, điều này sẽ càng tạo thêm thuận lợi cho các vi khuẩn đi vào và gây ra bệnh.

– Do chị em phá thai nhiều lần: Tình trạng nhiều bạn trẻ quan hệ và dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn ngày càng xuất hiện nhiều, và lúc này đa phần các bạn đều chọn giải pháp là phá thai.

Các bạn trẻ khi mang thai cũng vẫn tồn tại tâm lý lo lắng, e ngại nên thường không đến phòng khám mà tự mua thuốc về để phá thai dẫn đến việc phá thai không an toàn. Hậu quả của việc này là làm cho cơ quan sinh sản của chị em bị tổn thương nhiều và gây nên hiện tượng khó có con về sau cũng như dễ mắc phải các bệnh phụ khoa như bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh viêm phần phụ,…

– Do chị em đang sử dụng loại bao cao su kém chất lượng: Để đáp ứng nhu cầu quan hệ của đông đảo người thì có rất nhiều loại bao cao su được sản xuất ra, nhưng chúng lại có sự khác nhau về chất lượng. Nếu các bạn mua về mà không chú ý thì rất dễ sử dụng phải loại bao cao su có chất lượng kém và chúng sẽ làm cho chị em cũng như bạn tình của mình dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Ngoài các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm lộ tuyến tử cung ở trên thì bệnh còn do các nguyên nhân khác như do hoạt động tình dục thô bạo, tình trạng viêm nhiễm bệnh kéo dài, sinh đẻ nhiều lần, chị em chưa biết cách vệ sinh vùng kín đúng, lạm dụng thuốc tránh thai có chứa nhiều chất estrogen,…

Chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ảnh hưởng từ bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Trước khi đến với các cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thì chị em hãy cùng mình tìm hiểu xem các ảnh hưởng mà căn bệnh này mang đến nhé. Cụ thể:

– Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung dẫn đến vô sinh:

Đây là một trong các ảnh hưởng mà hầu hết các bệnh phụ khoa đều mang đến cho chị em chứ không riêng gì bệnh viêm lộ tuyến tử cung và trở thành đặc điểm chung của các bệnh phụ khoa.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh viêm lộ tuyến tử cung, chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh này sỡ dĩ khiến cho chị em bị vô sinh là do các tuyến dịch bị lộ ra ngoài vẫn tiếp tục tiết dịch, nhất là khi bị viêm nhiễm thì lượng dịch tiết ra sẽ càng nhiều hơn và điều này khiến cho tinh trùng không thể di chuyển dễ dàng lên gặp trứng được. Các dịch này còn làm cho môi trường bên trong âm đạo bị thay đổi, khiến cho tinh trùng khi đi vào chưa thể thích ứng được với môi trường mới và có thể chết ngay khi đi vào trong.

– Bệnh viêm lộ tuyến tử cung gây ung thư cổ tử cung:

Như mình đã nói ở trên thì bản chất các tổn thương do các tế bào lộ tuyến mang lại là các tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình các tế bào lộ tuyến này xâm lấn lên tử cung thì hiển nhiên cổ tử cung sẽ sản sinh ra các chất để kháng lại bệnh, chính điều này đã làm cho cổ tử cung xuất hiện những tổn thương được xem là tác nhân dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra thì bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị dứt điểm thì bệnh rất dễ tái phát lại nhiều lần và cũng là một trong tác nhân dẫn đến chứng ung thư cổ tử cung. Nếu bệnh lộ tuyến kéo dài thì khi kết hợp với bệnh viêm cổ tử cung sẽ làm cho tử cung to và dài ra nên thường bị hiểu nhầm thành chứng sa dạ con.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hiện nay có khá nhiều cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung và việc lựa chọn cách nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gaya nên bệnh là gì. Nhưng nhìn chung để chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thì chị em có thể sử dụng một trong các cách như dùng thuốc đặt âm đạo và nhớ đặt vào vị trí càng sát cổ tử cung càng tốt, dùng thuốc uống, dùng các phương pháp có sự can thiệp của tiểu phẫu như đốt điện, đốt nhiệt, áp lạnh,… Và việc điều trị cần được kiên trì vì bệnh này rất dễ tái phát trở lại.

Về phương pháp đốt lộ tuyến thì đây là một cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung được thực hiện khá là nhanh chóng và không gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh, bệnh được điều trị bằng cách dùng dòng điện cao tần. Nhưng cách chữa này lại có nhược điểm là dễ để lại sẹo ở trên cổ tử cung, từ đó mà sẽ xâm nhập sâu vào bên trong cơ quan sinh sản và làm cho cổ tử cung bị rách nếu như chị em sinh con. Do đó mà khi chọn cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung này thì chị em cân nhắc kỹ lưỡng trước nhé, nhất là khi cách này áp dụng cho bé gái chưa sinh con hoặc những chị em vẫn còn nhu cầu muốn sinh con.

Hiện nay có một cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung sử dụng công nghệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội và hay được sử dụng là phương pháp dao LEEP. Khi chọn phương pháp này thì chị em chỉ cần điều trị một lần mà vẫn có thể ngăn ngừa được các biến chứng do bệnh mang lại, cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung này có thể giúp chị em hạn chế được sự lây lan của các mô viêm nhiễm ra xung quanh, tái tạo lại các mô bị tổn thương, kích thích và làm tăng lên khả năng miễn dịch của chị em. Cách này cũng làm hạn chế khả năng tái phát của bệnh.

Trên đây là một vài điều về căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, về nguyên nhân gây bệnh, các ảnh hưởng mà bệnh mang đến và các cách chữa viêm lộ tuyến trên cổ tử cung.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY